Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2
khoatiengtrung@hpu2.edu.vn

Nghiên cứu sinh Nguyễn Thị Minh Nguyệt bảo vệ thành công Luận án tiến sĩ cấp học viện

Ngày 28/04/2022 tại Học viện Khoa học và Công nghệ, Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hội đồng đánh giá Luận án tiến sĩ cấp Học viện đã họp để đánh giá Luận án tiến sĩ của NCS Nguyễn Thị Minh Nguyệt.

Ngày 28/04/2022 tại Học viện Khoa học và Công nghệ, Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hội đồng đánh giá Luận án tiến sĩ cấp Học viện đã họp để đánh giá Luận án tiến sĩ của NCS Nguyễn Thị Minh Nguyệt với đề tài Luận án: "Nghiên cứu khả năng phân hủy hydrocarbon dầu mỏ của một số chủng vi khuẩn tía quang hợp tạo màng sinh học phân lập tại Việt Nam", Chuyên ngành: Vi sinh vật học.
Tham dự buổi bảo vệ Luận án tiến sĩ của NCS Nguyễn Thị Minh Nguyệt có 7/7 thành viên Hội đồng có mặt; Đại biểu đại diện Học viện Khoa học và Công nghệ; Đại biểu đại diện Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2; các đại biểu là người thân, bạn bè, gia đình của NCS.

Hội đồng đánh giá luận án cấp Học viện đã thảo luận và đánh giá: Dầu mỏ có vai trò đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế công nghiệp hiện đại trên toàn thế giới. Ở Việt Nam, công nghiệp dầu khí đang là một trong những ngành công nghiệp mũi nhọn. Tuy nhiên, việc khai thác và sử dụng dầu mỏ cũng làm phát tán nhiều chất hoá học độc hại, ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường, hệ sinh thái. Việc xử lý các các chất độc hại này có thể được tiến hành theo nhiều phương pháp bao gồm phương pháp vật lý, hóa học và sinh học. Trong đó, biện pháp sinh học sử dụng các vi sinh vật phân hủy hydrocarbon dầu mỏ là biện pháp hiệu quả trong xử lý ô nhiễm hydrocarbon dầu mỏ mà biện pháp vật lý, hoá học không xử lý được. Trong đó các nhóm vi sinh vật có khả năng chuyển hoá được các hydrocarbon dầu mỏ có trong dầu mỏ, vi khuẩn tía quang hợp được biết đến là nhóm có tiềm năng chuyển hoá nhanh nhất các hợp chất này. Vì vậy, luận án “Nghiên cứu khả năng phân hủy hydrocarbon dầu mỏ của một số chủng vi khuẩn tía quang hợp tạo màng sinh học phân lập tại Việt Nam” là cần thiết, có ý nghĩa thời sự, khoa học và thực tiễn.

Hội đồng cũng đánh giá Luận án tiến sĩ của NCS Nguyễn Thị Minh Nguyệt là một công trình khoa học được tác giả tiến hành một cách nghiêm túc, đã sử dụng phương pháp nghiên cứu hiện đại. Các kết quả nghiên cứu trong luận án là tin cậy, có điểm mới. Các công trình công bố của tác giả phản ánh đầy đủ các kết quả nghiên cứu của luận án và được đăng trên các Hội thảo và Tạp chí uy tín (đã có 05 bài báo được đăng trên Tạp chí chuyên ngành trong danh mục ISI). Không khí buổi đánh giá Luận án cũng như các ý kiến trao đổi, thảo luận diễn ra hết sức sôi nổi đã cho thấy sự hấp dẫn và quan tâm đến vấn đề nghiên cứu mà NCS đã lựa chọn.

Kết luận cuộc họp, 7/7 thành viên Hội đồng dự họp đã tán thành thông qua Luận án tiến sĩ của NCS Nguyễn Thị Minh Nguyệt và đề nghị Học viện Khoa học và Công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam công nhận học vị và bằng cấp tiến sĩ cho NCS Nguyễn Thị Minh Nguyệt.
Một số hình ảnh tại buổi bảo vệ:

Giáo viên hướng dẫn NCS Nguyễn Thị Minh Nguyệt: PGS. TS. Đồng Văn Quyền và TS. Lê Thị Nhi Công

TS. Trần Linh Chi - Trưởng Khoa Tiếng Trung Quốc phát biểu tri ân cơ sở đào tạo, giáo viên hướng dẫn, Hội đồng chấm luận án và chúc mừng NCS Nguyễn Thị Minh Nguyệt

Tags: